GIỚI THIỆU VỀ LƯƠNG Y NGUYỄN THỊ THÁI

LƯƠNG Y NGUYỄN THỊ THÁI –  NGƯỜI HỒI SINH THUỐC NAM CỦA NGƯỜI VIỆT

Lương y Nguyễn Thị Thái người được mệnh danh là “Kho Thuốc Nam” của người Việt với hàng trăm vị thuốc và bài thuốc dân tộc quý hiếm. Lương y Thái là người đã có công rất lớn khi giúp người dân Việt Nam nhận ra giá được những giá trị to lớn của thuốc nam. Nhà thuốc là một trong những thí điểm đẩu tiên để lưu giữ, bảo tồn thuốc dân tộc. Năm 2019 vừa qua thuốc Nam đã chính thức được Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đưa vào danh mục hỗ trợ chữa bệnh trên toàn thế giới.

Lương y Nguyễn Thị Thái và kho thuốc nam với hơn 500 vị thuốc quý

Nặng lòng với nghề thuốc nam gia truyền

Lương y Nguyễn Thị Thái sinh ra lớn lên trong gia đình truyền thống của đồng bào Tày, từ nhỏ chị đã quen với hình ảnh các bà, các mẹ lên rừng hái thuốc chữa bệnh. Cũng nhờ những cây thảo của bà, của mẹ thu hái hàng ngày mà tình yêu cây thuốc trong chị cứ lớn dần. Như có duyên với nghề, lại kết hợp sự chăm chỉ ngay từ nhỏ lương y Thái đã phân biệt được rất nhiều cây thuốc nhờ hình dáng, mùi vị của từng loại. Chính vì tài năng bẩm sinh trong nghề mà chị được gia đình truyền lại cho những bài thuốc quý. Rồi như có duyên đến khi lấy chồng, gia đình bên chồng cũng có 3 đời làm nghề bốc thuốc cứu người.

 LƯƠNG Y NGUYỄN THỊ THÁI

luong-y-nguyen-thi-thai (109)
luong-y-nguyen-thi-thai (125)

Không chỉ am hiểu cây thuốc, tinh thông y thuật, lương y Nguyễn Thị Thái còn được đào tạo rất bài bản cả Đông và Tây y. Đến nay, chị đã vận dụng rất thành công những tinh hoa của y học cổ truyền và y học hiện đại vào khám bệnh và cắt thuốc. Với chị làm nghề thuốc phải đặt chữ Tâm và Đức lên đầu. Bởi vậy với nguồn nguyên liệu chị lựa chọn kỹ lưỡng, để bệnh nhân yên tâm dùng thuốc.

Lưu giữ, phát triển thuốc nam rộng khắp Việt Nam vươn tầm thế giới

Việt Nam chính là cái nôi của thuốc Nam của thế giới, trong đó có nhiều loại dược liệu còn quý hơn vàng, nhưng thay vì sử dụng chúng vào mục đích làm thuốc cứu người thì chúng ta lại đang lãng phí nó, thậm chí còn hàng ngày dẫm đạp lên nó mà không hề hay biết. Không đành lòng trước thực trạng đó, suốt 20 năm qua, lương y Nguyễn Thị Thái đã trèo đèo lội suối đến các đỉnh núi cao, những thung lũng sâu, nhưng bản làng xa xôi để tìm kiếm những thảo dược quý có nguy cơ tuyệt chủng về trồng trong vườn thuốc gia đình để bảo tồn thuốc quý đồng thời luôn sẵn dược liệu khi người bệnh cần đến như: lan gấm, huyệt dụ, bảy lá một hoa, thài lài tía, thâu pú lùa…. Hành trình tìm kiếm cây thuốc của chị trải dài khắp các đỉnh núi cao, những lòng thung sâu trên dải đất hình chữ S để tìm kiếm những thảo dược trân quý của đất Việt, hễ đâu có cây thuốc quý là chị tìm đến xin mua về nhân giống. Toàn bộ diện tích ruộng đất của gia đình đều được chị sử dụng để trồng thảo dược. Ngoài ra chị còn nhân giống ở các bản làng, vùng núi cao thổ nhưỡng tốt để cây thuốc phát triển

luong-y-nguyen-thi-thai (128)

Mọi dược liệu đều trực tiếp do nhà thuốc thu hái trên rừng về để bào chế cẩn thận

Hồi sinh nhiều bài thuốc quý hiếm của dân tộc

Là truyền nhân đời thứ 4 của dòng họ Nguyễn – ngoài những bài thuốc bí truyền từ được cha ông truyền dạy, lương y Nguyễn Thị Thái còn luôn luôn tìm kiếm cây thuốc quý và phát triển cộng đồng để hồi sinh trở lại nhiều bài thuốc quý của người Tày có giá trị hàng ngàn năm lịch sử, những bài thuốc này hỗ trợ chữa được nhiều căn bệnh mãn tính như thuốc chữa phụ khoa, vô sinh hiếm muộn, viêm nhiễm phụ khoa, tiêu độc tán u, các bệnh nan y… Bài thuốc nam của lương y Nguyễn Thị Thái được giới y khoa đánh giá là một bước tiến mới mang tính đột phá trong hỗ trợ điều trị những căn bệnh mạn tính.

 NHÀ THUỐC NAM GIA TRUYỀN NGUYỄN THỊ THÁI KÊ ĐƠN THUỐC

luong-y-nguyen-thi-thai (126)

Mỗi tình trạng bệnh đều được kê đơn cắt thuốc riêng

Để có được thành công đó, một phần do cách bào chế thuốc của lương y Nguyễn Thị Thái rất đặc biệt. Hiện nay, trước tốc độ phát triển của nền kinh tế thị trường, khi mà các công ty dược Việt Nam và thế giới ra sức sản xuất thực phẩm chức năng, viên hoàn, thì lương y Nguyễn Thị Thái vẫn giữ nguyên bản sắc thuốc dân tộc: sử dụng thuốc lá Nam sắc uống hoặc bào chế dạng cao thuốc đun thủ công đúng 7 ngày đêm để được tinh chất cao theo đúng phương pháp gia truyền. Với việc gìn giữ và bảo tồn những giá trị nguyên bản của thuốc Nam  lương y Nguyễn Thị Thái đã giúp cho hàng nghìn người thoát khỏi bệnh.

Thuốc nam gia truyền dạng đun sắc

Có tấm lòng nhân ái, đồng cảm với những bệnh nhân khó khăn

Không chỉ nổi tiếng với kho thuốc quý, lương y Nguyễn Thị Thái cũng được bệnh nhân ca ngợi về tâm lòng nhân ái khi chị khám và chữa bệnh miễn phí cho các bệnh nhân khó khăn, gia đình chính sách. Bên cạnh đó các chương trình thiện nguyện, giúp đỡ các trường hợp khó khăn cũng được chị giúp đỡ tận tình.

GIẢI THƯỜNG CỦA LƯƠNG Y NGUYỄN THỊ THÁI

luong-y-nguyen-thi-thai (79)

Hành trình nhân rộng cây thuốc quý và phát triển bài thuốc gia truyền của dân tộc Tày đã giúp lương y Nguyễn Thị Thái nhận nhiều giải thưởng cao quý của các bộ ban ngành. Nhưng với chị hạnh phúc nhất là thấy nụ cười trên môi của người bệnh. Đó chính là động lực tiếp thêm sức mạnh để chị yêu và gắn bó với nghề hơn nữa.

  • Top 100 thương hiệu sản phẩm nổi tiếng chất lượng quốc gia năm 2016
  •  Người Thầy thuốc vì cộng đồng năm 2019.
  • Top 100 thương hiệu được tin dùng nhất AISA năm 2019.
  •  Đặc biệt trong năm 2020 lương y Nguyễn Thị Thái vinh dự nhận 2 giải thưởng Lương y Tiêu biểu sức khỏe nhân dân, lương y tiêu biểu lừng danh Đất Việt và nhiều giấy khen, bằng khen của các bộ ban ngành

THÔNG TIN  LIÊN HỆ

LƯƠNG Y NGUYỄN THỊ THÁI

HOTLINE: 0963 429 173 – 0963 669 092ĐỊA CHỈ: Xóm 1– Thôn Minh Tiến – Xã Quang Minh– Huyện Bắc Quang – Tỉnh Hà Giang